Chất xơ hòa tan là gì? Và có tác dụng như thế nào trong giảm mỡ thừa?

Chất xơ được chia làm 2 loại, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có nhiều tác dụng tuyệt vời, trong đó có việc giúp giảm mỡ thừa dưới da, và mỡ bụng.

 Tuyệt chiêu giúp giảm mỡ bụng tạm biệt nỗi sầu

 Những cách giảm mỡ bụng bằng nghệ

Điểm khác biệt giữa 2 loại chất xơ đến từ cách chúng tương tác với nước trong cơ thể. Chất xơ không tan giúp tăng khối lượng thức ăn trong dạ dày. Khiến cơ thể cảm giác no lâu hơn, và ngăn chặn các bệnh như trĩ, tá bón. Chất xơ hòa tan kết hợp với nước, tạo thành chất nhày trong dạ dày. Làm thức ăn di chuyển chậm hơn trong hành trình đến ruột.

Chất xơ hòa tan có nhiều trong khoai lang
Chất xơ hòa tan có nhiều trong khoai lang

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất xơ hòa tan có nhiều cách giúp giảm mỡ bụng hình thành. Chỉ cần 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày, bạn có thể giảm đến 3,7% nguy cơ hình thành mỡ bụng.

Mỗi liên hệ giữa chất xơ hòa tan với lợi khuẩn:

Trong dạ dày của con người, có hơn 100 tỷ lợi khuẩn. Những vi khuẩn này vô hại với con người, và sống cộng sinh cùng có lợi. Chúng ta cung cấp nguồn thức ăn và nơi sinh sống cho lợi khuẩn. Đổi lại lợi khuẩn chuyển hóa thức ăn thành vitamin, và giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Hấp thu nhiều chất xơ hòa tan sẽ giúp tăng lợi khuẩn trong đường ruột. Khiến quá trình tích trữ mỡ thừa diễn ra chậm hơn. Ngoài ra sự đa dạng của lợi khuẩn, còn giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch.

Chất xơ hòa tan tác dụng như thế nào đến lợi khuẩn:

Cơ thể không thể trực tiếp hấp thụ chất xơ hòa tan, nhưng nó lại là nguồn thực phẩm cho lợi khuẩn. Khi ở ruột, lợi khuẩn tiết enzyme để tiêu hóa chất xơ hòa tan. Quá trình phá vỡ chất xơ hòa tan gọi là lên men, và tạo nên những chuỗi axit béo ngắn.

Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể no lâu giảm đói
Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể no lâu giảm đói

Axit béo ngắn được sinh ra, giúp quá trình phân hủy chất béo được diễn ra tốt hơn. Giảm quá trình lưu trữ mỡ ở khu vực nội tạng.

Chất xơ hòa tan giúp giảm cảm giác thèm ăn:

Hạn chế cơn đói được xem là một trong những phương pháp hàng đầu giảm mỡ thừa. Chất xơ hòa tan có thể giảm cảm giác thèm ăn, giúp quá trình giảm mỡ thừa diễn ra tốt hơn. Một số lý thuyết trong tác dụng giảm cơn đói của chất xơ hòa tan liên quan đến hormone.  Chất xơ hòa tan giúp giảm hormone gây đói như ghrelin, và tăng hormone no như: cholecystokinin, peptide YY,…

Chất xơ hòa tan chứa nhiều trong thực phẩm họ đậu
Chất xơ hòa tan chứa nhiều trong thực phẩm họ đậu

Ngoài ra chất xơ hòa tan khi phân hủy tạo thành chất gel trong đường ruột. Lớp gel hạn chế quá trình hấp thu đường glucose, chậm quá trình giải phóng insulin. Đem lại cảm giác no và thõa mãn lâu hơn.

Những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan:

Với công dụng tuyệt vời trong việc giảm mỡ thừa, vậy đâu là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt nhất. Câu trả lời chính là thực vật. Chất xơ hòa tan chứa nhiều trong khoai lang, hạt lanh, các loại ngũ cốc, hay các loại rau họ cải.

Tuy nhiên, khi lợi khuẩn phân giải chất xơ sẽ tạo ra lượng khí khác nhau. Có thể tạo nên các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, chuột rút dạ dày, đầy hơi. Theo lời khuyên của chuyên gia, nam giới nên ăn khoản 35 gam chất xơ mỗi ngày, và nữ giới chỉ nên ăn 25 gam chất xơ mỗi ngày.

Bạn nên kết hợp giữa sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, với các bài tập thể thao. Để quá trình giảm mỡ đem lại hiệu quả tốt nhất.

-->